Làm thêm quá giờ tại Nhật, nguyên nhân và hậu quả

Gần đây tình trạng du học sinh Việt Nam ở Nhật bị từ chối tư cách gia hạn visa ngày càng nhiều. Và phần lớn nguyên nhân xuất phát từ việc du học sinh Việt Nam làm việc quá số giờ quy định. Vậy nguyên nhân do đâu khiến tình trạng làm thêm quá giờ ở Nhât ngày càng phổ biến, hậu quả là gì và cần có những lưu ý gì. Hãy cùng Vietmart tìm hiểu nhé.

Quy định làm thêm ở Nhật

Quy định làm thêm không quá 28 tiếng in trên thẻ ngoại kiều

Đối với du học sinh, cục xuất nhập cảnh có quy định du học sinh chỉ được làm thêm 28h/tuần, 1 ngày tối đa 8 tiếng. Trong trường hợp du học sinh trong dịp nghỉ lễ như nghỉ xuân, đông sẽ được nhà trường cấp giấy và được phép đi làm tối đa 40h/tuần.

Hoặc trường hợp bạn làm thêm tại 2 nơi thì bắt buộc số giờ làm của cả hai nơi gộp lại không được quá 28h/tuần.

Việc này đã được quy định từ rất lâu, và trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản, người tại khu làm thủ tục sẽ đóng một chiếc tem trên hộ chiếu và thẻ ngoại kiều của bạn. Đó là tem cho phép du học sinh làm việc tối đa 28h/tuần.

Nguyên nhân du học sinh làm thêm quá giờ ở Nhật

Làm thêm quá giờ ở Nhật - Vietmart
Du học sinh làm thêm quá giờ ở Nhật để trang trải cuộc sống

Hầu hết du học sinh Việt Nam qua Nhật đều thuộc diện đối tượng tự túc, tự đóng tiền học và tiền sinh hoạt. Có nhiều trường hợp các bạn vay nợ để qua Nhật, vậy nên nếu chỉ làm 28h/tuần sẽ không đủ trả tiền học phí, sinh hoạt.

Ta có thể lấy ví dụ, mức lương cơ bản ở Tokyo khoảng 1050¥/giờ, có những nơi có mức lương cao hơn như 1100¥ hay 1150¥, nếu bạn làm đủ 28h/tuần thì một tháng thu nhập dao động trong khoảng 12 man/tháng (khoảng 24 triệu đồng).

Bảng chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Nhật
Tiền nhà 3 man/tháng
Tiền ăn 3-4 man/tháng
Mua đồ dùng cần thiết 1 man/tháng
Cước điện thoại 1 man/tháng
Tiền học 7-8 man/tháng
Tổng chi phí 1 tháng Khoảng 15-17 man/tháng

Chi phí trung bình 1 tháng ở Nhật khoảng 14 man một tháng, vượt qua số tiền 12 man so với quy định nếu bạn chỉ làm 28h/tuần. Chưa kể rất nhiều du học sinh để sang được Nhật thậm chí còn phải vay nợ. Bởi vậy ngoài chi phí sinh hoạt, nhiều bạn còn gánh một khoản nợ. Đó chính là lí do rất nhiều du học sinh làm thêm quá giờ ở Nhật.

Cục xuất nhập cảnh điều tra qua đâu?

Làm thêm quá giờ ở Nhật - Vietmart
Cục xuất nhập cảnh điều tra bạn có làm thêm quá giờ ở Nhật thông qua sổ ngân hàng

Thông qua tài khoản ngân hàng

Khi làm hồ sơ xin gia hạn visa, bạn cần phải giao nộp sổ ngân hàng có toàn bộ giao dịch để cục xuất nhập cảnh xem xét. Nếu mức lương mỗi tháng nhận vào tài khoản của bạn quá cao thì họ sẽ điều tra xem bạn có làm thêm quá giờ ở Nhật không.

Thông qua thuế thu nhập cá nhân

Thông qua bảng thuế để điều tra việc làm thêm quá giờ ở Nhật

Số thuế này dựa trên thu nhập mỗi năm của bạn, bởi vậy khi nhìn vào số thuê quá cao, họ sẽ lập tức phát hiện ra bạn đang làm thêm quá số giờ quy định. Ví dụ một tháng bạn thu nhập 13 man, 1 năm sẽ là 156 man. Nhưng nếu giấy tờ thuế của bạn vượt mức 200 man thì rất có nguy cơ không thể gia hạn visa.

Thông qua bảng lương

Cục XNC điều tra việc làm thêm quá giờ ở Nhật qua bảng lương

Nếu giấy tờ thuế của bạn chưa đủ để xác minh, cục xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu bảng lương chi tiết của bạn, thông thường bảng lương sẽ được lấy từ chính nơi bạn làm việc.

Thông qua ハローワーク

Thông qua đây, cục xuất nhập cảnh có thể tra ra toàn bộ công việc bạn từng làm, thu nhập bao nhiêu. Nếu đã đến bước này thì chắc chắn là không thể chối cãi được rồi nhé!

Kết hợp với cảnh sát

Có lẽ đây là mức độ cao nhất, cục xuất nhập cảnh sẽ kết hợp với cảnh sát điều tra doanh nghiệp trốn thuế. Nếu tra ra bạn cũng làm việc tại đó thì chuẩn bị tinh thần tạm biệt Nhật Bản đi nhé!

Liệu có cách nào để làm thêm quá giờ ở Nhật mà không bị phát hiện

Làm thêm quá giờ ở Nhật - Vietmart
Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Lập hai tài khoản ngân hàng?

Cách đơn giản nhất mà nhiều người nghĩ tới khi làm thêm quá giờ ở Nhật là làm việc tại nhiều nơi, nhiều việc cùng lúc và mỗi việc nhận lương bằng một số ngân hàng khác nhau. Ví dụ bạn làm tại 1 nơi 28h/tuần với sổ Yucho và làm việc thêm tại 1 nơi khác khoảng 10-20h/tuần với sổ ngân hàng khác. Và khi bạn xin gia hạn Visa thì chỉ nộp 1 sổ cho cục xuất nhập cảnh xét duyệt.

Tuy nhiên, cục xuất nhập cảnh không đơn giản như bạn nghĩ đâu. Cách này cũng dễ dàng bị phát hiện bởi tiền thuế mỗi cá nhân của bạn là dựa theo thu nhập. Khi bạn chỉ nộp một tài khoản ngân hàng có mức lương mỗi tháng khoảng 12 man để xin visa nhưng thuế của bạn lại quá cao cũng đặt nghi vấn nhiều cho người xét duyệt tư cách lưu trú.

Làm việc lương tay không thuế

Làm thêm quá giờ ở Nhật - Vietmart
Làm việc lương tay tại các cơ sở tư nhân để tránh rủi ro về làm thêm quá giờ ở Nhật

Tiền thuế thu nhập cá nhân của bạn quá cao là một minh chứng rằng bạn đang làm việc quá giờ. Bởi vậy rất nhiều du học sinh chuyển qua làm công việc lương tay không báo thuế.

Hầu hết công việc ở Nhật đều phải khai báo thuế và trả lương qua thẻ. Còn công việc lương tay không báo thuế là cấp trên trả lương bằng cách đưa trực tiếp cho bạn, và sẽ không khai báo về việc bạn làm thêm ở đây, nhận lương bao nhiêu cho cục thuế. Như vậy số tiền bạn nhận được sẽ không bị thu thuế. Các công việc này hầu hết xuất phát từ những hộ kinh doanh tư nhân nhỏ lẻ.

Dù cách này khả năng bị phát hiện là rất thấp nhưng cũng không hẳn an toàn tuyệt đối. Có rất nhiều người dù làm việc lương tay không thuế nhưng vẫn bị phát hiện và hủy tư cách gia hạn visa.

Bởi vậy không có cách nào bạn làm thêm quá giờ ở Nhật mà không bị phát hiện cả. Vietmart nghĩ rằng thay bằng làm nhiều giờ một việc lương thấp, thì hãy làm một việc ít giờ nhưng lương cao hơn. Tất nhiên để tìm được việc lương cao cũng không phải là dễ, sẽ yêu cầu nhiều kỹ năng như là tiếng Nhật, kỹ năng thông dịch (Nếu làm Baito việc thông dịch viên)…

Hậu quả của việc làm thêm quá giờ ở Nhật

Làm thêm quá giờ ở Nhật - Vietmart
Thiếu ngủ do làm thêm quá giờ ở Nhật

Không thể tập trung học tập

Làm thêm quá nhiều cũng là một nguyên nhân khiến nhiều bạn chểnh mảng học hành. Bởi vì chúng ta qua Nhật bằng diện du học thì mục đích chính là học. Tuy nhiên nhiều bạn lợi dụng visa du học chỉ để đi làm thêm. Làm quá nhiều đến nỗi không có thời gian ngủ khiến các bạn mệt mỏi và biến môi trường học tập trở thành nơi để ngủ.

Không thể gia hạn visa

Làm thêm quá giờ ở Nhật - Vietmart
Không thể gia hạn visa do làm thêm quá giờ ở Nhật

Làm thêm quá giờ ở Nhật khi bị điều tra thì kết quả chắc chắn bạn sẽ không thể gia hạn visa ở lại Nhật và bị trục xuất về nước.

Không thể quay lại Nhật theo diện du học sinh

Những người làm thêm quá giờ ở Nhật khi bị phát hiện và bị trục xuất về nước sẽ được coi như là một hành vi phạm pháp và sẽ không thể quay lại Nhật được.

Tổng kết

Nhìn chung làm thêm quá giờ ở Nhật là việc vô cùng phổ biến với du học sinh hay những người theo diện visa gia đình ở Nhật. Tuy việc này trái với quy định của cục xuất nhập cảnh nhưng lại vô cùng cần thiết với những du học sinh cần trang trải cuộc sống của mình. Hãy cố gắng giảm số giờ làm quá tiếng tối đa nhất để không làm ảnh hưởng đến visa và việc học tập của mình nhé!

Hãy theo dõi để cập nhật thêm nhiều tin tức Nhật Bản cùng Vietmart nhé!

VIETMART – SIÊU THỊ THỰC PHẨM VIỆT TẠI NHẬT – CHỢ VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

Hotline: 080-3844-7999
Địa chỉ: 〒544-0001 大阪府大阪市生野区新今里 3-3-1
Website: vietmartjp.com
Tổng hợp chương trình ưu đãi: Xem tại đây

Trả lời