Tất tần tật từ A đến Z thông tin về kì thi JLPT tại Nhật

Tất tần tật từ A đến Z thông tin về kì thi JLPT tại Nhật

thi JLPT tại Nhật là một kì thi đánh giá năng lực tiếng Nhật. Đây không chỉ là cơ hội để bạn tìm kiếm một tấm bằng cho công việc tương lai, mà còn là cách giúp bạn thấy được hiệu quả học tiếng Nhật của mình đến đâu. Nếu là du học sinh hoặc thực tập sinh đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, chắc hẳn các bạn sẽ có những thắc mắc về kì thi đó. Vậy cách thi JLPT tại Nhật cụ thể như thế nào, cách thức đăng ký,…Dưới đây Vietmart sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể và hữu ích nhất nhé.

Thông tin chung về kì thi JLPT tại Nhật

Thông tin về kì thi JLPT tại Nhật
Thông tin về kì thi JLPT tại Nhật

Trang web chính thức

Bạn có thể vào trang web chính thức: http://www.jlpt.jp (Tiếng Anh, Tiếng Nhật) để xem tất cả mọi thông tin từ lịch thi, đăng ký thi cho đến tra cứu điểm thi,vv.

Lịch thi và trả kết quả

Kì thi JLPT tại Nhật được tổ chức một năm 2 lần, vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 7 và tháng 12.

Kết quả thi JLPT tại Nhật sẽ được trả về đường bưu điện theo địa chỉ mà bạn đăng kí trên trang web. Hoặc trong trường hợp muốn đổi địa chỉ nhận kết quả bạn có thể sửa trên trang web luôn.

Lệ phí thi JLPT tại Nhật

Mọi năm lệ phí thi JLPT tại Nhật Bản là 5500 yên. Tuy nhiên bắt đầu từ kì thi tháng 7/2021, lệ phí thi ở Nhật Bản đã tăng lên thành 6.500 yên (đã bao gồm thuế).

Bạn có thể lựa chọn các phương thức thanh toán lệ phí thi như thanh toán bằng thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng (pay-easy) và thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi Combini 24h ở Nhật như Family Mart, Lawson, ….

Đăng ký thi JLPT tại Nhật

Cách thức đăng ký

Trước đây, có hai cách để bạn có thể đăng ký thi jlpt tại Nhật đó là đăng ký qua internet và gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Tuy nhiên, theo như thông báo trên trang chủ chính của kì thi JLPT, từ năm 2020, bạn chỉ có thể nộp hồ sơ trực tuyến và sẽ không thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Cách đăng ký thi này áp dụng cho những bạn thi tại Nhật. Ưu điểm của cách đăng ký thi JLPT tại Nhật qua internet là nhanh gọn, khi có kết quả thi thì có thể xem tại nhà và sớm hơn 1 tuần so với những người không đăng ký thi qua mạng.

Kỳ thi JLPT - Đăng ký tài khoản my JLPT
Kỳ thi JLPT – Đăng ký tài khoản my JLPT

Để đăng ký thi thì đầu tiên bạn phải cần phải có tài khoản MyJLPT và mật khẩu. Nếu bạn đã có tài khoản thì có thể bỏ qua bước này và kéo xuống xem bước: “Đăng nhập MyJLPT và đăng ký thi”. Nếu bạn chưa có tài khoản My JLPT ID thì vào trang http://info.jees-jlpt.jp/ bạn nhấn vào “My JLPT に登録” để đăng ký và làm theo hướng dẫn tại đây để nhận MyJLPT ID.

My JLPT IDに登録→ Chọn 個人 nếu đăng ký cá nhân hoặc 団体代表者 nếu đăng ký cho nhóm 10 người trở lên→ Chọn ngôn ngữ tiếng Nhật (日本語) hoặc tiếng Anh (英語)→ Điền thông tin người đăng ký vào bảng như mẫu sau: (Những mục có dấu ※ là bắt buộc)

※ Họ và tên (氏名): điền tiếng Việt in hoa, không dấu.

※ Quốc gia (国*地域): bạn kích vào nút màu tím chọn ベトナム

※Ngôn ngữ mẹ đẻ: bạn kích vào nút màu tím chọn ベトナム語

※ Giới tính: Nam chọn 男性, còn Nữ chọn 女性

※Ngày tháng năm sinh (生年月日)

※ Mã số bưu điện (郵便番号): Bạn nhập mã bưu điện nơi bạn đang sống rồi bấm nút tím “住所入力” sẽ hiện ra một bảng địa chỉ. Bạn chọn địa chỉ nơi bạn sống thì ô 都道府県住所1 sẽ tự động điền cho bạn. Bạn có thể điền thêm tên tòa nhà và số phòng vào ô 住所2.

※ Số điện thoại 電話番号: là số điện thoại ở Nhật

※ Địa chỉ email: 電子でんしメールアドレス: Nhập địa chỉ email 2 lần

※ Password: Mật khẩu phải từ 8 đến 16 ký tự và bao gồm cả số, chữ thường, chữ in hoa. Xác nhận lại mật khẩu 1 lần nữa.

※ Nếu bạn muốn nhận thông báo về email thì tích “受け取る” còn không muốn nhận thì bạn tích “受取らない”.

Cuối cùng, sau khi kiểm tra lại một lượt không có sai sót gì về thông tin thì bạn bấm “内容確認する

Bạn sẽ nhận được email thông báo đã đăng ký thành công kèm theo một đường link để kích hoạt tài khoản. Sau khi kích vào đường link, bạn cần phải điền mật khẩu đã cài đặt để xác nhận. Và thế là bạn đã hoàn thành đăng ký tài khoản và My JLPT ID của bạn sẽ được gửi vào email. ID và mật khẩu này dùng để xem kết quả thi JLPT tại Nhật.

Các bước đăng ký thi JLPT tại Nhật qua mạng

Để đăng ký qua thi JLPT tại Nhật mạng thì bạn vào trang chủ:http://info.jees-jlpt.jp/và làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Đăng nhập My JLPT ID và mật khẩu.

Bạn đăng nhập bằng cách điền ID và mật khẩu vào rồi nhấn “ログイン/Login”. Nếu bạn quên ID hoặc mật khẩu thì có thể yêu cầu gửi lại vào mail cho bạn.

Sau khi đăng nhập thành công bạn bấm vào chữ MENU bên phải góc trên màn hình. Sau đó bạn chọn mục “受験申込み”để đăng ký dự thi. Rồi chọn“個人で申し込む” nếu bạn đăng ký cá nhân, hoặc chọn “団体で申し込む” nếu bạn đăng ký theo nhóm từ 10 người trở lên.

Bước 2: Đăng ký thông tin dự thi JLPT tại Nhật

Nếu bạn đã điền đầy đủ và đúng thông tin khi đăng ký My JLPT ID thì bạn chỉ cần điền thêm những thông tin bên dưới :

※ Cấp độ thi (レベル): Chọn chính xác cấp độ bạn muốn thi từ N5 đến N1

※ Khu vực dự thi (受験地区): Tra cứu sau đó chọn khu vực bạn muốn dự thi.

※ Chọn ảnh thẻ: Bạn có thể chọn ảnh có sẵn trong máy hoặc chụp trực tiếp trên điện thoại, máy tính. “顔写真アップロードへ” là nút để tải ảnh lên hoặc chụp từ máy tính, điện thoại.

※ Họ và tên (氏名): điền tiếng Việt in hoa, không dấu.

※ Quốc gia (国*地域): bạn kích vào nút màu tím chọn ベトナム

※Ngôn ngữ mẹ đẻ: bạn kích vào nút màu tím chọn ベトナム語

※ Giới tính: Nam chọn 男性, còn Nữ chọn 女性

※Ngày tháng năm sinh: Điền ngày tháng năm sinh của bạn

※ Mã số bưu điện (郵便番号): Bạn nhập mã bưu điện nơi bạn đang sống rồi bấm nút tím “住所入力” sẽ hiện ra một bảng địa chỉ. Bạn chọn địa chỉ nơi bạn sống thì ô 都道府県住所1 sẽ tự động điền cho bạn. Bạn có thể điền thêm tên tòa nhà và số phòng vào ô 住所2.

※ Số điện thoại (電話番号): phải là số điện thoại ở Nhật. Khi thanh toán tại konbini bạn sẽ dùng lại số điện thoại đó.

※ Số giờ đã học tiếng Nhật: Bạn có thể chọn bất kỳ

※ Mục đích dự thi: Bạn có thể chọn bất kỳ

※ Nghề nghiệp: Bạn có thể chọn bất kỳ

Bước 3: Thanh toán lệ phí thi

Chọn “受験料支払へ” để đến phần thanh toán lệ phí thi

Bạn có thể thanh toán theo 3 cách: Dùng thẻ tín dụng, chuyển khoản qua dịch vụ Pay Easy hoặc thanh toán qua hệ thống của hàng tiện lợi 24h konbini. Bạn chọn một trong phương thức thanh toán trên. Ví dụ bạn chọn thanh toán qua konbini, bạn phải chọn tên konbini sẽ thanh toán (Lawson chẳng hạn) và điền họ tên vào ô được đánh dấu. Sau đó chọn “コンビに支払いにする”.

Thông tin bạn đã điền sẽ hiện lên bạn cần xác nhận lại, nếu đúng bạn nhấn “OK” để tiếp tục. Điền xong thông tin chọn “内容確認す”, kiểm tra lại thông tin một lần nữa, nếu OK rồi thì nhấn “登録する”(Đăng ký). Hoặc nhấn nút “戻る” để quay lại nếu muốn sửa thông tin.

Sau khi hoàn thành thì bạn sẽ nhận được một email thông báo đã đăng ký xong.

Nếu bạn chọn thanh toán lệ phí thi qua hệ thống cửa hàng tiện lợi thì bạn sẽ nhận được mail thông báo bạn thanh toán lệ phí thi để hoàn thành quá trình đăng ký dự thi. Bạn nhớ lưu lại thông tin mã số thanh toán (申込受付番号) để ra Konbini nhập vào máy thanh toán.

Ngoài ra bên dưới có ghi hạn bạn phải trả, nếu qua ngày này mà bạn chưa nộp tiền thì coi như bạn không đăng ký dự thi. Và cuối cùng là số tiền bạn cần phải mang theo để trả là 6500 yên nhé!

Trên đây là tất tần tật từ A đến Z về kì thi JLPT tại Nhật. Vietmart hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn đang tìm hiểu về kì thi JLPT tại Nhật. Chúc các bạn đăng kí thành công và thi đạt kết quả tốt!

VIETMART – SIÊU THỊ THỰC PHẨM VIỆT TẠI NHẬT – CHỢ VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

Hotline: 080-3844-7999
Địa chỉ: 〒544-0001 大阪府大阪市生野区新今里 3-3-1
Website: vietmartjp.com
Tổng hợp chương trình ưu đãi: Xem tại đây

Trả lời