Các loại ma quỷ ở Nhật Bản được nhiều người biết tới

Các loại ma quỷ ở Nhật Bản thường được biết tới qua truyện dân gian và hình thành từ lời kể của tổ tiên xưa. Theo các tài liệu ghi lại, có rất nhiều kiểu ma quỷ nổi tiếng đáng sợ với khả năng ăn thịt con người, điều khiển con người, gieo rắc mầm bệnh và đau khổ. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những loại ma quỷ hoàn toàn vô hại, thậm chí giúp đỡ con người trong cuộc sống đời thường, được thờ phụng và kính trọng. Cùng Vietmart khám phá thế giới ảo thực về ma quỷ tại Nhật Bản qua bài viết sau đây nhé.

Tam đại YoKai – ma quỷ ở Nhật Bản

Oni – 鬼 (おに)

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Loại ma quỷ Nhật Bản – Oni

Oni là yêu quái thường xuyên xuất hiện trong các câu chuyện và nghệ thuật biểu diễn truyền thống từ thời cổ đại. Nó có sừng trên đầu và hình dạng như một chiếc que bằng vàng. Nếu bạn đang ở trong một nhà nghỉ trên núi hẻo lánh và đột nhiên nghe thấy tiếng gõ cửa vào nửa đêm, có thể là Oni đã đến. Với bộ lông dài chạm đất và toàn thân đầy lông, Oni sẽ không làm hại gì tới bạn mà chỉ ngồi lặng im quay sợi chỉ rồi rời đi. Hãy chào đón nó bằng tấm lòng nồng nhiệt nhất nhé.

Tengu – 天狗 (てんぐ)

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Tengu – Một loại ma quỷ của Nhật

Là một loại quỷ ở Nhật Bản sống trên núi, mặt đỏ, mũi cao, nó có thể bay lượn trong không trung và trêu ngươi con người. Tuy nhiên Tengu được nhiều người miêu tả là khá tốt, không gây hại nhiều, chỉ gây những phiền nhiễu không đáng kể.

Kappa – 河童 (カッパ)

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Kappa – Một loại ma quỷ của Nhật

Kappa là loại ma quỷ ở Nhật Bảnthường sống ở ven sông, toàn thân có màu xanh lục, trên đầu có phần chồi lên như một món ăn, tay có màng, yêu thích ăn dưa chuột và giỏi môn võ sumo. Nhiều người kể rằng nếu phần chồi trên đầu quỷ Kappa bị khô nứt thì đồng nghĩa với việc nó sắp chết.

Tam đại ma quỷ ở Nhật Bản

Shuten-douji – 酒呑童子 (しゅてんどうじ)

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Shuten doji – Một loại ma quỷ ở Nhật

Shuten-doji là một loại ma quỷ ở Nhật Bản được miêu tả trông như một đứa trẻ với khuôn mặt đỏ bừng như thể vừa uống rượu. Đây là hồn ma vô hại được nhiều người truyền tai nhau về sự xuất hiện của nó suốt những thập kỷ xưa, hiện vẫn chưa có lời giải về nguồn gốc của Shuten-douji.

Tamamo-no-mae – 玉藻前 (たまものまえ)

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Tamamo no mae – Một loại ma quỷ ở Nhật Bản

Tamamo-no-Mae là hồn ma của Hoàng đế Toba vào cuối thời Heian. Sau khi niệm chú thì hình hài thực của con quỷ này sẽ xuất hiện dưới dạng cáo chín đuôi. Có chuyện kể rằng Tamamo-no-Mae đã bị đánh bại ở Nasunogahara và hóa thân thành một viên đá bị nguyền rủa trở thành một loại ma quỷ của Nhật Bản, bất kể sinh vật nào tới gần đều sẽ chết.

Hoàng đế Sutoku – 崇徳天皇 (すとくてんのう)

Hoàng đế Sutoku sau một cuộc chiến tranh giành người kế vị khốc liệt, ông bị đày đến quần đảo Oki. Vì quá tức giận nên ông đã cắn lưỡi tự vẫn, hồn ma của ông gieo lời nguyền cho những kẻ đối địch chết không rõ nguyên nhân, đến nay vẫn là một bí ẩn không lời giải đáp.

Những loại ma quỷ ở Nhật Bản khác

Azukiarai – 小豆洗い (あずきあらい)

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Azukuarai – Một loại ma quỷ ở Nhật Bản

Azukiarai là một loại ma quỷ ở Nhật Bản tạo ra những tiếng động lạ trên sông mà không ai có thể nhìn thấy ả, chỉ có thể nhận biết qua âm thanh. Người ta đồn đoán rằng đây là tiếng rửa đậu đỏ của hồn ma bị chết đuối tại đây, chưa ai tìm ra nguồn gốc của nó.

Akaname – 垢嘗 (あかなめ)

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Akaname – Một loại ma quỷ ở Nhật Bản

Akaname là một yêu quái liếm chất bẩn trong phòng tắm hoặc thùng chứa vào giữa đêm khi mọi người đã ngủ. Chính vì thế để yêu quái này không xuất hiện người ta thường chú ý dọn dẹp phòng tắm thật sạch sau khi sử dụng, đảm bảo không có vết bẩn nào trên sàn. Đúng là ma quỷ ở Nhật Bản cũng cần phải sạch sẽ.

Umibozu – 海坊主 (うみぼうず)

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Omibozu – Một loại ma quỷ ở Nhật Bản

Umibozu được coi là yêu quái khổng lồ sống trên biển, chính vì thế ở vùng Tohoku, người ta thường dâng con cá đầu tiên đánh bắt được cho thần biển để được bảo vệ khỏi sự phá hoại của Tohoku, bảo vệ những chiếc thuyền ra khơi đánh bắt an toàn.

Cáo yêu quái – 稲荷さん (いなりさん)

Cáo thường được miêu tả là loài động vật ranh mãnh và thường lừa dối con người bằng cách giả danh ai đó. Tuy nhiên đây vẫn là vị thần được thờ tụng tại một số đền với tên gọi là Inari-san.

Kodama – こだま

Ma quỷ nhật bản
Quỷ Kodama

Kodama là loại ma quỷ ở Nhật Bản sống trên núi và trú ngụ trên cây chuyên “nhại” lại lời ta nói. Người Nhật cho rằng nếu ta hét tiếng thật to trong rừng thì Kodama sẽ đáp lại bằng câu nói tương tự. Đây là một trong các loại ma quỷ ở Nhật Bản không gây hại cho con người, bạn có thể thoải mái khi gặp nó mà không sợ nó ăn thịt.

Zashikiwarashi – 座敷童子 (ざしきわらし)

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Zashikiwarashi – Một loại ma quỷ ở Nhật Bản

Nếu bạn nhìn thấy một đứa trẻ mặc kimono đi lang thang trong nhà hoặc nếu bạn tìm thấy dấu chân có tro, đó có thể là “Zashiki-warashi”. Ngôi nhà nơi Zashiki-warashi xuất hiện được cho là đã được ban cho sự giàu có và hạnh phúc. Do đó, một số người thậm chí còn cố gắng chiêu dụ Zashiki-warashi tới thăm. Zashiki-warashi trông giống như một đứa trẻ và thích lật gối của khách, nó không gây hại cho con người, chỉ thường xuyên chơi những trò nghịch ngợm vô tội. Đúng hơn, Zashiki-warashi là một yêu quái bảo vệ ngôi nhà khỏi bệnh tật và những điều xấu xa.

Tsuchigumo – 土蜘蛛 (つちぐも)

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Tsuchigumo

Đây là loại ma quỷ ở Nhật Bản đại diện cho phương pháp chữa bệnh kỳ lạ bằng cách sử dụng những sợi chỉ mỏng, hiện nay vẫn chưa có dẫn chứng nào được giải thích.

Daidarabotchi – ダイダラボッチ

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Daidarabotchi – Một loại ma quỷ ở Nhật Bản

Daidarabotchi là một người khổng lồ sống trên núi trực tiếp tạo ra biển hồ cho con người sử dụng và khai thác. Đây là một trong các loại ma quỷ ở Nhật Bản được đánh giá là thân thiện với con người, mang lại sự may mắn và phồn thịnh.

Nue – 鵺 (ぬえ)

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Nue – Một loại ma quỷ ở Nhật Bản

 

Nue là một yêu quái có đầu hình con khỉ, trên thân là một con chó gấu trúc, một con rắn trên đuôi và một con hổ trên tay chân. Nó là loại yêu quái cổ được miêu tả trong Kojiki, và có tiếng kêu rất kỳ lạ.

Hitotsume-kozo – 一つ目小僧 (ひとつめ‐こぞう)

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Hitotsume-kozo

Đây là yêu quái chỉ có một nhãn cầu lớn ở giữa mặt và được tôn thờ như một vị thần ở rất nhiều đền chùa Nhật Bản.

Yama-uba – 山姥 (やまうば)

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Yama uba

Yama-uba là một yêu quái sống trên núi ăn thịt người nên dân địa phương thường đặc biệt lưu ý khi băng qua các cánh rừng vì sợ gặp chúng. Đây là một trong các loại ma quỷ ở Nhật không được thờ cúng và thậm chí là dùng nhiều hình thức để xua đuổi.

Yuki Onna – 雪女 (ゆきおんな)

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Yuki onna – Một loại ma quỷ ở Nhật Bản

Yuki Onna là yêu quái xuất hiện vào một ngày tuyết rơi, mặc bộ quần áo trắng tinh. Tuy nhiên nếu gặp cô gái này mà bạn đang bế một đứa trẻ thì sẽ bị chết cóng. Nghe có vẻ rất đáng sợ phải không nào.

Rokurokubi – ろくろ首 (ろくろくび)

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Rokurokubi – Một loại ma quỷ ở Nhật Bản

Rokurokubi là một yêu quái với chiếc cổ dài, trông khá giống phụ nữ với hình thù quái dị. Tuy nhiên nó hoàn toàn không gây hại cho con người mà chỉ thường xuyên xuất hiện vô thưởng vô phạt.

Amabie – アマビエ

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Amabie – Một loại ma quỷ ở Nhật Bản

Amabie là loại yêu quái được cho là có khả năng dự đoán dịch và ngăn chặn dịch khi xuất hiện. Nó đã trở thành một chủ đề lớn ở Nhật Bản vào năm 2020.

Shojo – ショジョ

Nếu bạn đang đi bộ dọc theo bờ biển Nhật Bản và bắt gặp một con quái vật có cơ thể phủ một lớp lông đỏ và xù xì, đó có thể là “Shojo”. Thoạt nhìn nó giống một con đười ươi nhưng thực chất nó là một loại hải linh lớn.

Người ta thường thấy Shojo ngồi trên bãi biển cả ngày và thích uống rượu, thậm chí khi có con người đến gần nó sẽ mời rượu sake. Loại rượu này được Shojo nấu từ cá tráp biển nên có hương vị đặc biệt thơm ngon, nếu bạn muốn gặp nó và được nó mời ngồi lại thì cần có một trái tim thuần khiết, trong sáng.

 

Nuppeppou – ぬっぺふほふ

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Nuppeppou – Một loại ma quỷ ở Nhật Bản

Nuppeppou trông giống như một cục thịt. Ngoài hình dạng bất thường, nó còn phát ra mùi hôi khá khó chịu. Tuy nhiên, các học giả và dược sĩ thời Edo cho rằng thịt Nuppeppo có sức mạnh khủng khiếp và bất kỳ bệnh tật nào cũng có thể chữa khỏi ngay lập tức bằng cách uống thuốc làm từ thịt nó. Do đó, nhiều người đã cố gắng bắt Nuppeppou nhưng đều thất bại.

 

Myobu – 命婦 (みょうぶ)

Các loại ma quỷ Nhật Bản - Vietmart
Myobu – Một loại ma quỷ ở Nhật Bản

Myobu là một linh hồn cáo, là sứ giả của Inari, vị thần của sự sinh sản nên được thờ cúng nhằm mang lại may mắn. Có thể nghe lạ lẫm nhưng món ăn yêu thích của Myobu là đậu rán, nếu bạn có dịp tới đền thờ linh hồn nó thì hãy thể hiện tấm lòng lành bằng cách dâng lên món ăn này nhé.

 

Trên đây là các loại ma quỷ ở Nhật Bản được nhiều người biết tới, mặc dù hiện nay ít ai nhìn thấy chúng nhưng vẫn luôn ghi nhớ và thờ phụng nhằm mang lại sự may mắn trong cuộc sống. Nếu bạn có dịp tới Nhật Bản thì hãy ghé qua những ngôi đền để chiêm ngưỡng hình ảnh điêu khắc của những yêu quái được thờ tại đây nhé.

VIETMART – SIÊU THỊ THỰC PHẨM VIỆT TẠI NHẬT – CHỢ VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

Hotline: 080-3844-7999
Địa chỉ: 〒544-0001 大阪府大阪市生野区新今里 3-3-1
Website: vietmartjp.com
Tổng hợp chương trình ưu đãi: Xem tại đây

Trả lời