Nenkin là gì? và những thủ tục nhận Nenkin

Nenkin là gì? và những thủ tục nhận Nenkin|Vietmartjp.com

Thủ tục nhận Nenkin là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn lao động Việt Nam quan tâm và tìm hiểu. Bởi những năm gần đây, số lượng người Việt Nam sang Nhật Bản sinh sống và làm việc tăng lên rất nhanh. Khi làm việc tại đây, chắc chắn các bạn sẽ được hưởng một số quyền lợi và phải chịu những nghĩa vụ bắt buộc giống công dân Nhật Bản như đóng các khoản thuế,..Trong đó đóng và nhận lại Nenkin (lương hưu) là một nghĩa vụ và quyền lợi mà các bạn cần biết.

Trong bài viết này, Vietmart sẽ giúp các du học sinh, thực tập sinh, kỹ sư đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản hiểu hơn về khái niệm, điều kiện cũng như thủ tục nhận Nenkin nhé.

Nenkin là gì?

Nenkin là gì? và những thủ tục nhận Nenkin|Vietmartjp.com

Nenkin (年金) là chế độ lương hưu của Nhật Bản trong đó, tất cả mọi người bất kể quốc tịch (kể cả người nước ngoài), nghề nghiệp, giới tính, trong độ tuổi lao động từ 20 đến 60, đang cư trú tại Nhật, có nghĩa vụ phải tham gia đóng một khoản tiền hàng tháng (年金保険料) để đảm bảo cho cuộc sống của bản thân sau khi về hưu.

Khi về già (sau 65 tuổi) đến tuổi nghỉ hưu và không còn khả năng làm việc, người tham gia sẽ được hưởng trợ cấp lương hưu háng tháng nếu tham gia và đóng đầy đủ số năm theo quy định. Ngoài ra, người lao động còn có thể nhận được hỗ trợ trong trường hợp bị thương tật hoặc tử vong trước năm 65 tuổi.

Trước đây, những người nước ngoài ở Nhật khi về nước trước tuổi nghỉ hưu sẽ không được nhận lại tiền Nenkin. Tuy nhiên, từ năm 1994, Nhật Bản đã cho phép người lao động nước ngoài khi về nước được nhận lại một phần số tiền này và thủ tục nhận Nenkin cho người nước ngoài cũng không phức tạp.

Cách tính tiền Nenkin

Nenkin là gì? và những thủ tục nhận Nenkin|Vietmartjp.com

Số tiền này sẽ tính theo thời gian đóng bảo hiểm của bạn tại Nhật Bản. Số tiền Nenkin được nhận tương ứng theo năm tài chính có tháng cuối nộp phí bảo hiểm (tháng tiêu chuẩn) sẽ được tính như sau:

Trợ cấp lương hưu trọn gói=Số tiền bảo hiểm quốc dân của năm tài chính có tháng cuối nộp phí bảo hiểm (tháng tiêu chuẩn)× 1/2 × tháng dùng để tính tiền trợ cấp

Dưới đây là số tiền trả trong trường hợp có tháng tiêu chuẩn từ tháng 4 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022.

 • Từ 6 tháng đến dưới 12 tháng: 49,830 yên
 • Trên 12 tháng đến dưới 18 tháng: 99,660 yên
 • Trên 18 tháng đến dưới 24 tháng: 149,490 yên
 • Trên 24 tháng đến dưới 30 tháng: 199,320 yên
 • Trên 30 tháng đến dưới 36 tháng: 249,150 yên
 • Trên 36 tháng đến dưới 42 tháng : 298,980 yên
 • Trên 42 tháng đến dưới 48 tháng : 348,810 yên
 • Trên 48 tháng đến dưới 54 tháng : 398,640 yên
 • Trên 54 tháng đến dưới 60 tháng : 448,470 yên
 • Trên 60 tháng : 498,300 yên

Điều kiện nhận Nenkin

Nếu người lao động đã rời khỏi Nhật Bản là người đã ngưng tham gia đóng bảo hiểm, mà trong thời gian khi còn ở Nhật có tham gia đóng bảo hiểm quốc dân, bảo hiểm lao động xã hội, bảo hiểm của hiệp hội tương trợ, đáp ứng đủ tất cả các điều kiện từ ① đến ④ bên dưới thì có thể làm thủ tục nhận Nenkin khi về nước. Tuy nhiên, cần phải nộp đơn xin hoàn trả tiền trong vòng 2 năm kể từ ngày không còn sinh sống làm việc ở Nhật.

① Người không mang quốc tịch Nhật Bản

② Người có tổng số tháng của thời gian tham gia đóng bảo hiểm quốc dân hay bảo hiểm lao động xã hội (bao gồm cả thời gian đóng bảo hiểm của hiệp hội tương trợ) trên 6 tháng.

③ Người hiện tại đang không cư trú tại Nhật Bản

④ Người không nhận trợ cấp lương hưu (bao gồm trợ cấp chữa trị tàn tật)

Thủ tục nhận Nenkin

Nenkin là gì? và những thủ tục nhận Nenkin|Vietmartjp.com

Thủ tục nhận Nenkin được chia thành 2 lần thường được gọi là Nenkin lần 1 và Nenkin lần 2. Khoảng 3- 4 tháng kể từ khi bạn hoàn tất thủ tục nhận Nenkin gửi sang Nhật thì bạn sẽ có thể nhận Nenkin lần 1. Khi nộp đơn xin nhận lại Nenkin thì bạn chỉ có thể nhận được 79.58% tổng số tiền xin lại. Còn 20.42% số tiền còn lại thì sẽ bị nộp vào sở thuế. Thủ tục nhận Nenkin lần 2 thực chất là nhận lại 20,42% tổng số tiền còn lại mà bạn chưa nhận lần 1.

Nhưng có điều khác với lần 1 là khi nhận Nenkin lần 2 này bạn sẽ không thể tự mình làm hồ sơ mà phải nhờ một người khác đại diện cho bạn làm thủ tục nhận Nenkin và người đó phải đang sinh sống ở Nhật Bản.

Để lấy Nenkin lần 1, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ. Thủ tục nhận Nenkin bao gồm :

“Đơn đăng ký nhận trợ cấp lương hưu trọn gói” (Trợ cấp quốc dân/ Bảo hiểm lao động xã hội) (脱退一時金請求書)

Các bạn có thể tải đơn đăng ký nhận trợ cấp lương hưu trọn gói tại đây: Đơn đăng ký nhận trợ cấp lương hưu trọn gói (bản tiếng Việt)

【Hồ sơ đính kèm】

① Bản sao hộ chiếu bao gồm 3 trang: Thông tin cá nhân, tư cách lưu trú và con dấu ngày cuối cùng rời khỏi nước Nhật.

② Giấy tờ có thể xác định không còn địa chi ở Nhật (như bản sao giấy hủy đăng ký trong phiếu cư ngụ,v.v.※)

③ Giấy chứa thông tin “Tên ngân hàng”, “Tên chi nhánh”, “Địa chỉ chi nhánh”, “Số tài khoản” và “Tên tài khoản của người đăng ký”. (Giấy tờ chứng nhận, v.v… do ngân hàng cấp, ngoài ra, vui lòng lấy chứng nhận của ngân hàng vào cột “Dấu chứng nhận tài khoản của ngân hàng”.)

④ Sổ tay Nenkin (年金手帳) , hay những hồ sơ khác có thể xác nhận số hiệu bảo hiểm lương hưu cơ bản.

Nenkin là gì? và những thủ tục nhận Nenkin|Vietmartjp.com

Bỏ chung hồ sơ và đơn xin nhận lại Nenkin vào 1 phong bì gửi bằng dịch vụ EMS về địa chỉ trong hình trên.

※Trường hợp trước khi về nước bạn đã nộp hồ sơ cho cơ quan chính quyền nơi cư trú thì có thể xác nhận việc không còn địa chỉ ở trong nước Nhật nên không cần đính kèm giấy tờ ②.

Lưu ý khi điền thông tin đơn xin hoàn tiền Nenkin

Nenkin là gì? và những thủ tục nhận Nenkin|Vietmartjp.com

 • Từ mục 1 – mục 5: Điền đầy đủ thông tin, nếu không giấy tờ sẽ bị trả lại.
 • Mục 3 – mục 4: Điền thông tin về chữ cái in hoa cho nội dung họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ người đăng ký, tài khoản nhận tiền.
 • Mục 5: Nội dung thông tin sổ Nenkin. Bạn xem, điền 2 thông tin mã số sổ và mã số trợ cấp cơ bản.
 • Tại cột dành cho cơ quan trợ cấp lương hưu Nhật Bản, không điền gì vào đây.
 • Trước khi nộp sổ Nenkin theo giấy tờ, bạn nên lưu lại mã số sổ, mã số trợ cấp cơ bản để phòng khi cần sử dụng sau này để đối chiếu

Thủ tục nhận Nenkin khá nhanh gọn và dễ dàng phải không nào? Tuy nhiên, đối với những bạn vẫn còn dự định quay lại Nhật để làm việc thì không nên làm thủ tục nhận Nenkin ngay, vì khi đã làm thủ tục này thì sau này khi quay lại sẽ không thể tiếp tục tham gia lại bảo hiểm hưu trí.

Hy vọng với những thông tin Vietmart đưa ra ở trên, bạn đã có thể nắm rõ Nenkin là gì và những điều kiện, giấy tờ gì để hoàn thành thủ tục nhận Nenkin. Việc nắm rõ về Nenkin sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình khi quyết định sang du học và làm việc tại Nhật Bản, tránh trường hợp mất tiền đáng tiếc.

VIETMART – SIÊU THỊ THỰC PHẨM VIỆT TẠI NHẬT – CHỢ VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

Hotline: 080-3844-7999
Địa chỉ: 〒544-0001 大阪府大阪市生野区新今里 3-3-1
Website: vietmartjp.com
Tổng hợp chương trình ưu đãi: Xem tại đây

Trả lời