Nỗi lòng đón Tết xa nhà của những người con xa quê

Vali của họ đựng đầy đồ đạc, hành lý về quê hương, vali của tôi đựng đầy nỗi nhớ nhà. Hàng năm cứ đến những ngày gần Tết, người ta nô nức về quê để sum họp với gia đình, bến xe, sân bay trở nên đông đúc hơn ngày thường. Ai ai cũng háo hức được trở về nhà sau một năm đầy vất vả.

Tuy nhiên trái với sự nô nức được về nhà ấy, có những người chỉ được nhìn gia đình người thân qua màn hình điện thoại. Có thể vì lý do công việc, tài chính hay đặc biệt do virus Corona đang hoành hành khiến nhiều người không thể về quê ăn Tết.

Họ đã làm gì để đón Tết xa nhà nơi xứ người?

Cùng gia đình nhỏ đón Tết Việt tại Nhật

Tết xa nhà - Vietmart
Cùng gia đình đón Tết xa nhà, quê hương

“Hồi trước cứ bảo sao Tết càng ngày càng chán, chẳng có gì để chơi, quanh quẩn chỉ đốt pháo, ăn vài món ăn. Qua đây rồi mới biết hoá ra không phải Tết chán đi, là do mình đã lớn, suy nghĩ đổi khác. Ở nơi xứ người lạ lẫm mới thấy nhớ cái Tết ấm áp thân thương nhường nào”

Đó là lời chia sẻ của anh Mạnh Đức, 30 tuổi, hiện đang sinh sống tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Anh Đức đã sống ở Nhật được 6 năm, từ ngày kết hôn tại đây, do công việc bận rộn anh chưa được về thăm gia đình tại Việt Nam. Anh Đức chia sẻ vợ con và anh rất muốn về Việt Nam ra mắt gia đình nhưng năm nay do dịch bệnh, các chuyến bay bị hoãn lại nên anh không thể về.

Có lần con gái hỏi anh “Bố ơi Tết là gì thế?”, anh nhẹ nhàng đáp “Tết là sum vầy con ạ”

Năm nay tuy không thể về thăm gia đình tại Việt, nhưng anh vẫn chuẩn bị đầy đủ mâm cơm Tết xa nhà tại Nhật có đủ bánh chưng, nem rán, mâm ngũ quả để cùng gia đình nhỏ đón Tết.

Qua màn hình điện thoại, anh cùng vợ, con trò chuyện với gia đình. Mâm cơm ấm áp cùng tiếng cười giòn rã qua điện thoại giúp anh cảm nhận được phần nào sự sum vầy to lớn của cả đại gia đình.

Cùng bạn bè chuẩn bị mâm cơm Tết

Tết xa nhà - Vietmart
Cùng bạn bè chuẩn bị cơm Tết xa nhà

Anh Hoàng Duy Anh hiện đang là thực tập sinh tại Fukuoka, Nhật Bản. Anh làm việc cho một nghiệp đoàn sản xuất vật liệu. Anh chia sẻ do tính cách hào sảng nên anh được nhiều đồng nghiệp người Việt và người Nhật yêu quý. Mỗi lần có dịp lễ gì là anh cùng bạn bè hội họp tổ chức nấu nướng tại nhà.

Dịp Tết Nguyên Đán, anh cùng đồng nghiệp người Việt và Nhật cùng nhau mua đồ về nấu mâm cơm Tết xa nhà. Không chỉ thỏa nỗi nhớ nhà mà còn giúp quảng bá nền văn hoá, ẩm thực Việt Nam tới bạn bè Nhật Bản.

“Bạn bè người Nhật của tôi thích văn hoá Việt Nam lắm, họ nói người Việt vui tính, văn hoá Việt Nam phong phú, món ăn Việt như bánh chưng, nem, phở rất ngon. Nếu có dịp họ muốn đến đất nước ta thăm quan, thưởng thức văn hoá.” – Anh Duy Anh chia sẻ.

Trang trí nhà đón Tết

Tết xa nhà - Vietmart
Anh Trung Nghĩa – du học sinh Việt tại Nhật đón Tết xa nhà

Trang trí nhà cửa ngập sắc đỏ, mua cành hoa giả về trang trí nhà cửa, không khí Tết từ Việt Nam cứ như đang lan tỏa trong khắp ngôi nhà của anh Trung Nghĩa. Anh Nghĩa là du học sinh sang Nhật được 3 năm, do dịch bệnh và lịch học dày đặc khiến anh không thể về Việt Nam sum họp bên gia đình.

Anh kể cứ mỗi dịp gần Tết, đi qua mấy cửa tiệm bán đồ Việt, thấy người ta trang trí quán đẹp đẽ, hoa mai hoa đào, quán ăn Việt mở nhạc Tết linh đình là lại thấy nhớ nhà khôn xiết.

“Giờ này mà ở Việt Nam chắc tôi đang cùng bố dọn dẹp nhà cửa, phụ mẹ cuốn nem làm mâm cơm Tết, tối đến ngồi trông nồi bánh chưng cùng các em trong nhà.”

Những khoảnh khắc tưởng chừng như bình dị nhưng khi xa rồi ta mới nhận ra nó hạnh phúc và thiêng liêng đến nhường nào.

Tết xa nhà - Vietmart
Mâm cơm Tết xa nhà cùng cành mai xinh đẹp mà anh Nghĩa chuẩn bị

Có lẽ nhà cửa trang trí không đẹp bằng ở nhà, mâm cơm Tết xa nhà tự chuẩn bị không ngon bằng mâm cơm mẹ nấu, nhưng đối với du học sinh xa nhà, đó là điều quá tuyệt vời rồi bởi nó còn chứa đựng nỗi nhớ và tình yêu quê hương sâu sắc.

Tết xa nhà

Tết xa nhà - Vietmart
Đón tết xa nhà, nói chuyện với gia đình thông qua màn hình máy tính

Ở nơi xứ người nhìn dòng người tấp nập ồn ào, đêm xuống ánh đèn điện lờ mờ tắt ta mới nhận ra trong ánh đèn đó không có ánh đèn nào đang đợi ta như ở nhà.

Những ngày lẻ loi ấy ta mới cái mùi Tết, cái hương vị ấm áp cả nhà quây quần bên nhau cùng ăn hạt hướng dương xem hài Tết, cha pha trà, mẹ nấu cỗ, ông bà ngồi xem TV, mấy đứa em xum xoe áo mới.

Tết không chỉ là ngày lễ năm mới, Tết là sự sum vầy. Đối với những người Việt xa xứ, sự sum vầy của họ đôi khi chỉ qua màn hình điện thoại nhỏ xíu nhưng nỗi nhớ của họ to lớn hơn rất nhiều lần.

Dù không thể cùng gia đình sum họp năm mới, nhưng hãy chuẩn bị cho mình một lễ Tết đủ đầy, êm ấm, cùng bạn bè ăn uống,… Dù bằng cách nào đi nữa. Tết trọn vẹn hơn khi ta biết yêu thương, chia sẻ.

VIETMART – SIÊU THỊ THỰC PHẨM VIỆT TẠI NHẬT – CHỢ VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

Hotline: 080-3844-7999
Địa chỉ: 〒544-0001 大阪府大阪市生野区新今里 3-3-1
Website: vietmartjp.com
Tổng hợp chương trình ưu đãi: Xem tại đây

Trả lời