Những rủi ro khi chuyển tiền tay ba tại Nhật Bản

Những rủi ro khi chuyển tiền tay ba tại Nhật Bản|Vietmart

Hầu hết các bạn du học sinh hay thực tập sinh và người lao động qua Nhật đều mong muốn gửi tiền về Việt Nam. Du học sinh thì gửi tiền về đỡ một phần nào học phí còn người lao động gửi tiền về phụ giúp gia đình. Đó như là một nhu cầu thiết yếu của những người Việt Nam tại Nhât. Tuy nhiên gửi tiền từ Nhật về Việt Nam là rất khó, gửi qua ngân hàng hay tài khoản đều phải trải qua rất nhiều thủ tục chứng minh. Lợi dụng tình cảnh đó, rất nhiều dịch vụ “chuyển tiền tay ba” mọc lên và kéo theo nhiều hệ luỵ. Hãy cùng Vietmart tìm hiểu thêm nhé!

Chuyển tiền tay ba là gì?

Những rủi ro khi chuyển tiền tay ba tại Nhật Bản|Vietmart

Chuyển tiền tay ba là hình thức chuyển tiền ngoại tệ không qua các cơ quan chính thông. Nói cụ thể hơn là bạn chuyển tiền Nhật cho một người và người đó sẽ chuyển số tiền Việt tương ứng về tay người nhà của bạn tại Việt Nam.

Chúng ta có thể liên hệ với các bên trung gian chuyển tiền tay ba thông qua facebook, zalo, hầu hết qua mạng xã hội vì họ không phải là cơ sở chuyển tiền chính thống. Goị một cách khác thì đây chính là chuyển tiền “chui”.

Những vấn đề gặp phải khi chuyển tiền tay ba?

Những rủi ro khi chuyển tiền tay ba tại Nhật Bản|Vietmart

Khi chuyển tiền tay ba có thể các bạn sẽ được giao dịch nhanh chóng, không cần qua nhiều thủ tục phiền hà ở ngân hàng cũng như có phí giao dịch rẻ hơn so với các cơ sở chính thống. Nhưng đừng vì những cái lợi trước mắt đấy mà mất cảnh giác, quên đi những vấn đề nghiêm trọng khi thực hiện chuyển tiền tay ba này.

Vi phạm pháp luật

Theo luật về giao dịch chuyển đổi ngoại tệ thì bất kì cơ quan, cá nhân nào chưa được cấp phép từ chính phủ đều được coi là trái luật và bất hợp pháp. Vậy nên chuyển tiền tay ba là bất hợp pháp, hãy lưu ý nếu bạn muốn gửi tiền về Việt Nam thông qua hình thức này.

Không làm được gì khi bị lừa đảo

Những rủi ro khi chuyển tiền tay ba tại Nhật Bản|Vietmart

Bởi vì không cần giấy tờ chứng minh nên chuyển tiền tay ba khiến bạn dễ bị lừa. Rất nhiều trường hợp chuyển tiền xong thì bên trung gian mất hút, thậm chí block luôn tài khoản facebook. Tới lúc đó không biết nên kêu ai, nhờ ai vì không có giấy tờ chứng minh. Thậm chí việc bạn là người chuyển tiền qua cơ quan không chính thống cũng coi là phạm luật nên rất khó để báo cảnh sát.

Không có chứng minh chuyển tiền hợp pháp để làm giảm trừ thuế

Vì chuyển tiền tay ba là hình thức chuyển tiền chui, giữa cá nhân và cá nhân nên sẽ không thể có những giấy tờ đúng chuẩn để nộp lên cơ quan thuế để chứng minh việc bạn đang hỗ trợ, nuôi gia đình bằng tiền của mình gửi về. Như vậy thì thu nhập của bạn sẽ rất cao, tương đương với việc đấy là thuế thu nhập cá nhân cũng sẽ cao theo. Có thể các bạn không để ý, nhưng số tiền thuế thu nhập cá nhân phải đóng sẽ cao hơn rất nhiều so với phí chuyển tiền hay chênh lệch tỉ giá khi chuyển tiền tay ba.

Vì thế, các bạn hay chuyển tiền hợp pháp để tránh những vấn đề, rủi ro trên nhé. Hiện nay có rất nhiều công ty chuyển tiền uy tín ở Nhật có thể giúp bạn chuyển tiền về với thủ tục nhanh gọn, tỉ giá cạnh tranh nhất và với chi phí tốt nhất. Xem thêm tại đây nhé: So sánh các công ty chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam

Các hình thức lừa đảo chuyển tiền tay ba

Những rủi ro khi chuyển tiền tay ba tại Nhật Bản|Vietmart

Không biết phải gọi những người bị lừa là quá tin người hay quá ham rẻ nữa. Rất nhiều trường hợp bị lừa mất số tiền lớn lên đến cả hàng trăm nghìn yên dù có rất nhiều lời cảnh báo phải đề phòng trên mạng xã hội. Số tiền cả năm vất vả kiếm được chỉ vì một vài đồng lợi nhỏ mà mất hết cũng không biết kêu ai khóc ai.

Tỉ giá cao hơn bình thường

Thường những đối tượng lừa đảo sẽ ra giá cao hơn bình thường để thu hút con mồi, lợi dụng vào lòng tham để dễ dàng chiếm đoạt tài sản. Vì vậy nếu thấy một nơi ra giá cao hơn bình thường thì nhất định bạn phải thật cẩn thận.

Gửi hoá đơn giả

Lợi dụng người Việt Nam ở Nhật không giao dịch ngân hàng ở Việt Nam nên chúng sẽ làm giả giấy tờ chuyển tiền, photoshop ảnh xác nhận chuyển khoản. Tuy chúng nói đã gửi nhưng người nhà của bạn vẫn chưa nhận được, chúng sẽ đưa ra hàng ngàn lí do như banking đang bảo trì, chắc xảy ra lỗi, tới chiều mới có rồi mất hút luôn.

Lấy lòng tin bằng cách gặp mặt trực tiếp

Kể cả khi bạn có gặp mặt trực tiếp nhưng kẻ lừa đảo vẫn giả vờ chuyển tiền và cũng kịch bản như ngân hàng lỗi để thoái thác, nhận tiền từ bạn.

Cách phòng tránh lừa đảo chuyển tiền tay ba

Những rủi ro khi chuyển tiền tay ba tại Nhật Bản|Vietmart

Kiểm tra thật kĩ tài khoản mạng xã hội của bên trung gian

Những kẻ lừa đảo thường tạo facebook giống như là thật để chiếm lòng tin của bạn, thế nên hãy kiểm tra thật kĩ, tìm ảnh trên thanh tìm kiếm xem người này có đang giả mạo người khác không. Để thật kĩ càng hãy chụp lại tài khoản mạng xã hội của người đó đăng lên các trang thông tin Việt – Nhật để hỏi những người có kinh nghiệm.

Không đưa tiền khi người nhà chưa nhận được tiền

Chuyển tiền qua banking tại Việt Nam rất nhanh chỉ mất khoảng 2 phút là tiền sẽ vào tài khoản và rất ít khi bị lỗi. Hãy chỉ đưa tiền cho bên trung gian khi người nhà của bạn đã nhận được tiền trong tài khoản.

Chỉ chuyển tiền qua người quen

Hiện này có nhiều kẻ lừa đảo chuyện nghiệp, nhiều mánh khoé hơn trước mà chúng ta không thể biết được. Để chắc chắn hơn thì bạn nên tìm người quen cầm tiền, gửi tiền hộ. Cách này rất nhanh mà thường không mất phí, rủi ro thấp. Tuy nhiên cách này cũng có nhược điểm là khó giao dịch khi cần thiết vì không phải lúc nào cũng có người thân quen đi về Việt Nam để nhờ.

Chuyển tiền qua các cơ sở chính thống

Cách tốt nhất và hữu hiệu nhất để tránh lừa đảo chuyển tiền tay ba là không chuyển tiền tay ba nữa. Hiện nay có rất nhiều cơ sở chính thống chuyển tiền về Việt Nam dễ dàng, an toàn. Tuy mất phí cao hơn chuyển tiền tay ba nhưng sẽ không có rủi ro về vấn đề lừa đảo.

Các phương thức chuyển tiền về Việt Nam hợp pháp

Những rủi ro khi chuyển tiền tay ba tại Nhật Bản|Vietmart

Gửi tiền qua ngân hàng Nhật Bản

Yêu cầu chỉ cần thông tin chính chủ của bạn cùng với thông tin của người nhà tại Việt Nam và chứng minh nguồn gốc số tiền. Thủ tục có thể hơi rắc rối nhưng rất an toàn.

Gửi tiền qua bưu điện Nhật Bản Yucho

Tất cả phương thức chuyển tiền chính thống đều cần thông tin chính chủ của bạn và người nhận tiền. Khi gửi tại bưu điên Yucho bạn còn có thể lựa chọn nhận tiền Nhật hoặc có thể đổi luôn qua tiền Việt.

Tuy nhiên gửi qua bưu điện Yucho phí cao hơn một chút. Bao gồm phí môi giới, phí chuyển từ tiền Nhật qua tiền Việt, phí gửi.

Gửi tiền qua các công ty chuyển tiền như KYODAI, SBI…

KYODAI cũng là một cơ sở uy tín được nhiều người Việt Nam tin tưởng. Hơn nữa KYODAI còn rất tiện lợi, bạn có thể gửi tiền từ Nhật về Việt Nam qua thẻ KYODAI và có thể giao dịch nhanh gọn qua cây ATM của Yucho mà không cần điền thông tin nhiều lần.

SBI Remit là một trong các công ty lớn trong ngành chuyển tiền ra nước ngoài tại Nhật. Và SBI Remit không phải là ngân hàng, SBI Remit là công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền dựa theo Luật quyết toán tài chính. SBI Remit đã đệ trình các thủ tục lên bộ tài chính trước khi đăng ký với cục tài chính và triển khai dịch vụ chuyển tiền quốc tế với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền.

Xem thêm: Hướng dẫn chuyển tiền về Việt Nam bằng thẻ SBI Remit tại ATM Combini LAWSON

Tổng kết

Để tránh bị lừa đảo và trở thành người dùng dịch vụ thông minh, hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi chuyển tiền tay ba, ưu điểm nhiều nhưng rủi ro nhiều hơn bao giờ hết. Và đây cũng là một hình thức giao dịch bất hợp pháp nên hãy lựa chọn cơ sở giao dịch được cấp phép để tránh các rủi ro không đáng có nhé!

VIETMART – SIÊU THỊ THỰC PHẨM VIỆT TẠI NHẬT – CHỢ VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

Hotline: 080-3844-7999
Địa chỉ: 〒544-0001 大阪府大阪市生野区新今里 3-3-1
Website: vietmartjp.com
Tổng hợp chương trình ưu đãi: Xem tại đây

Trả lời